Não Trái – Não Phải: Bán Cầu Não Nào Thông Minh Hơn?

Não Trái – Não Phải: Bán Cầu Não Nào Thông Minh Hơn?

Não bộ của con người được chia làm 2 bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bán cầu đảm nhận chức năng riêng, vậy não trái hay não phải thông minh hơn.

Để đánh giá một người thiên về não trái hay não phải thì bạn cần phải dựa vào ưu điểm – nhược điểm của việc sử dụng bán cầu não như thế nào.

Thực tế, có rất nhiều người cho rằng: Người thuận tay phải sẽ có não trái vượt trội hơn và họ có xu hướng thiên về tư duy logic. Người lại, người thuận tay trái lại có não phải vượt trội hơn, có xu hướng thiên về sáng tạo và nghệ thuật. Tuy nhiên, tính đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được tính đúng đắn của nhận định này cũng như xác định chính xác xu hướng của từng bán cầu não.

Để có cái nhìn tổng quan nhất về chức năng và nhiệm vụ của bán cầu não trái não phải, các bạn hãy cùng tham khảo những nội dung dưới đây.

1. Não trái

Hiểu một cách đơn giản là người thuận não trái có số lượng noron thần kinh bẩm sinh phân bổ nhiều hơn so với não phải.

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy logic, nhìn nhận, quan sát chi tiết, sắp xếp, tính toán, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian.

Những người chịu sự chi phối của bán cầu não trái sẽ có xu hướng thiên về phân tích, suy luận hơn bởi họ thường đánh giá sự vật, sự việc theo lý tính để đưa ra những nhận định của bản thân. Một số trường hợp còn có khả năng tính toán, sử dụng công thức, ngôn ngữ vượt trội hơn những người bình thường.

Nhìn chung, người thiên về não trái có phần nổi bật và thành công hơn trong những lĩnh vực đòi hỏi sự tính toán rõ ràng như: toán, lý, hóa, các môn khoa học tự nhiên.

não trái não phải, não trái hay não phải thông minh hơn, não trái não phải cân bằng, não trái não phải test, não trái não phải chức năng, não trái não phải của trẻ, não trái não phải tư duy, não trái não phải là gì, não trái não phải làm gì

Chức năng và nhiệm vụ của não trái - não phải

2. Não phải

Người thiên về não phải là những người có số lượng noron thần kinh bẩm sinh phân bổ nhiều hơn ở não phải. Bán cầu não phải đảm nhận nhiệm vụ xử lý hình tượng tổng thể, quan sát tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng bắt chước, khả năng cảm thụ âm nhạc.

Người chịu ảnh hưởng của bán cầu não phải thường đánh giá sự vật, sự việc tốt hơn, có khuynh hướng thiên về trực giác, giàu trí tưởng tượng, tư duy. Những người này thường có cái nhìn khá bao quát, tổng thể toàn bộ cả hình dáng, kích thước, mẫu vẽ. Hơn nữa, những người thiên về não phải còn thường bị cảm xúc dẫn dắt, họ thường chú ý đến tổng thể trước rồi mới đến từng chi tiết.

Người có xu hướng thiên về não phải thường làm trong những lĩnh vực có phần “bay bỏng” như làm nghệ thuật, ca sĩ, họa sĩ,…

não trái não phải, não trái hay não phải thông minh hơn, não trái não phải cân bằng, não trái não phải test, não trái não phải chức năng, não trái não phải của trẻ, não trái não phải tư duy, não trái não phải là gì, não trái não phải làm gì

Mỗi bán cầu não thực hiện nhiệm vụ riêng nên rất khó đánh giá não trái hay não phải thông minh hơn

3. Đánh giá não trái hay não phải thông minh hơn

Thông tin phân tích trên không mang tính chất đánh giá não trái hay não phải thông minh hơn. Bởi thực tế chưa có một nghiên cứu khoa học nào có thể chứng minh não trái tốt hơn hay não phải tốt hơn. Chúng ta đều biết, mỗi bán cầu não sẽ đảm nhận một chức năng và nhiệm vụ riêng. Khi ai đó, lệch về một bán cầu não nào đó sẽ đi kèm với những lợi thế riêng và những bất cập riêng.

Chẳng hạn: Người thiên về não trái sẽ dành được nhiều sự nổi bật trong công việc với những con số rõ ràng, chi tiết. Tuy nhiên, những người này sẽ cứng nhắc và kém linh hoạt hơn. Điều đó ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của bản thân trong cuộc sống hiện đại.

Ngược lại, không phải tình huống nào cũng có thể đánh giá chung chung theo cảm tính của người thiên về não phải được. Bởi tiến trình phát triển của xã hội luôn cần những điều cụ thể và rõ ràng.

Tiềm năng trí tuệ của con người là dựa vào kết quả hoạt động của bán cầu não trái não phải. Vì thế, chúng ta nên phát triển và sử dụng hết tiềm năng của cả hai bán cầu não này. Các bậc phụ huynh không nên chú trọng phát triển trí tuệ, nhận thức cho trẻ mà quên đi phát triển cả về mặt tình cảm, ý chí, động cơ. Đây chính là lý do mà các chương trình giáo dục của nước ta thường được thiết kế theo hình thức dạy lý thuyết xen lẫn thực hành. Điều này tạo nên môi trường lý tưởng, vững chắc để con được phát triển tối ưu.

Một lời khuyên bổ ích dành cho bậc phụ huynh là phát triển cân bằng cả 2 bán cầu não vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, trước khi xây dựng chương trình giáo dục cho con, bố mẹ nên biết con phát triển cân bằng cả hai bán cầu não hay thiên về não phải hoặc não trái. Tùy thuộc vào xu hướng bẩm sinh của con để định hướng chính xác nhất.

Với những thông tin chia sẻ, chắc hẳn bạn đã biết: Não trái hay não phải thông minh hơn? Nếu còn điều gì băn khoăn thắc mắc thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thêm nhé.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công.

Nguyễn Thị Thùy
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha” Là một người mẹ, hơn ai hết, mình luôn thấu hiểu sự quan tâm, lo lắng của bậc cha mẹ đối với con cái, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì thế, bằng những kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm sóc con, mình xin chia sẻ toàn bộ những kiến thức về nuôi dạy con, từ khi mang thai đến lúc trưởng thành. Hy vọng phần nào sẽ giúp các bạn nuôi dạy con một cách dễ dàng và nhẹ nhàng hơn, mẹ khỏe con thông minh. Xin cảm ơn!
3