Bật Mí Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Như Thế Nào Là Chuẩn Khoa Học

Bật Mí Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Như Thế Nào Là Chuẩn Khoa Học

Lần đầu làm mẹ, chắc hẳn các bạn còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng, không biết con có đang phát triển tốt không, bé tăng cân như thế là hợp lý chưa. Đừng lo lắng, bài viết sau sẽ giúp mẹ nhận biết trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là chuẩn.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là chuẩn là câu hỏi luôn khiến các mẹ quan tâm. Bởi cân nặng phản ánh sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Cũng chính vì thế mà bài viết hôm nay muốn chia sẻ đến các bạn biểu đồ tăng cân ở trẻ sơ sinh. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

1. Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là chuẩn?

Cân nặng ở mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau. Trung bình, cân nặng ở một trẻ sơ sinh khỏe mạnh đủ tháng là 3.3kg. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ dù sinh đủ tháng, khỏe mạnh bình thường nhưng cân nặng vẫn có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn mức này.

Khi em bé lớn lên, tốc độ tăng cân chính là chỉ số quan trọng thể hiện sức khỏe và sự phát triển tổng thể của trẻ. Các bác sĩ sẽ dựa vào cân nặng, chiều dài, kích thước vòng đầu tại mỗi lần khám định kỳ để xác định em bé nhà bạn có phát triển bình thường không.

Dựa vào sự tăng trưởng chung của trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên, chúng ta có biểu đồ bảng cân nặng trẻ sơ sinh tăng trưởng như sau:

Từ khi mới sinh cho đến khi 6 tháng tuổi: Trẻ sẽ tăng từ 1.5 – 2.5cm mỗi tháng và tăng từ 140 – 200g mỗi tuần. Dự kiến cân nặng của trẻ khi được 5 tháng tuổi sẽ tăng gấp đôi khi mới sinh.

Từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi: Trẻ phát triển bình thường sẽ tăng khoảng 1cm mỗi tháng và tăng từ 85 – 140g mỗi tuần. Dự kiến cân nặng của trẻ lúc 1 tuổi sẽ tăng gấp lần 3 lần khi mới sinh.

Dưới đây là biểu đồ cân nặng tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh theo tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), ba mẹ hãy tham khảo để biết trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý, đúng chuẩn.

Độ tuổi

Cân nặng ở bé trai (kg)

Cân nặng ở bé gái (kg)

Mới sinh

3.3

3.2

1 tháng

4.5

4.2

2 tháng

5.6

5.1

3 tháng

6.4

5.8

4 tháng

7.0

6.4

5 tháng

7.5

6.9

6 tháng

7.9

7.3

7 tháng

8.3

7.6

8 tháng

8.6

7.9

9 tháng

8.9

8.2

10 tháng

9.2

8.5

11 tháng

9.4

8.7

12 tháng

9.6

8.9

Lưu ý: Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên biểu đồ cân nặng của trẻ sơ sinh trên chỉ mang tính chất tham khảo, để biết chính xác trẻ có đang phát triển bình thường hay không thì tốt nhất, ba mẹ nên đưa trẻ đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là chuẩn là câu hỏi luôn khiến các mẹ quan tâm. Bởi cân nặng phản ánh sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Cũng chính vì thế mà bài viết hôm nay muốn chia sẻ đến các bạn biểu đồ tăng cân ở trẻ sơ sinh. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng sẽ tăng từ 1.5 – 2.5cm mỗi tháng và tăng từ 140 – 200g mỗi tuần

2. Một số lưu ý khi đánh giá tình trạng tăng cân ở trẻ

Không phải lúc nào trẻ cũng tăng cân. Một số trẻ giảm từ 5 – 7% trọng lượng trong vòng 3 – 4 ngày đầu sau sinh là điều hết sức bình thường. Thậm chí con số này còn có thể lên tới 10%. Tuy nhiên, lúc này mẹ nên xem xét lại việc cho con bú. Sau 5 ngày, mẹ nên kiểm tra lại cân nặng của trẻ, xem trẻ tăng được bao nhiêu để phát hiện ra vấn đề sớm. Từ đó, có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trẻ sơ sinh phải lấy lại được cân nặng lúc sinh từ 10 ngày đến 2 tuần. Nếu bá nhà bạn tiếp tục bị giảm một chút so với những ngày đầu, hoặc em bé bị ốm hay sinh non thì mẹ cần nhiều thời gian hơn để lấy lại cân nặng của bé. Nếu bé không lấy lại được cân nặng sau khi sinh được 2 tuần thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ cần phải xem lại việc cho con bú.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là chuẩn là câu hỏi luôn khiến các mẹ quan tâm. Bởi cân nặng phản ánh sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Cũng chính vì thế mà bài viết hôm nay muốn chia sẻ đến các bạn biểu đồ tăng cân ở trẻ sơ sinh. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Khi thấy trẻ sơ sinh tăng cân bất thường mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn

3. Mẹ nên làm gì khi thấy trẻ tăng cân không bình thường?

Việc trẻ tăng cân nhiều hay ít đều khiến các ông bố bà mẹ lo lắng. Vì thế, khi gặp phải tình trạng này, ba mẹ nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn. Các bác sĩ sẽ xem xét tốc độ tăng trưởng của trẻ để từ đó xây dựng một kế hoạch ăn uống giúp mẹ xác định được lượng thức ăn cần cung cấp hàng ngày cho trẻ.

  • Nếu trẻ tăng cân chậm và sữa mẹ không đủ để cho bé bú, mẹ phải cho bé bú thêm sữa công thức cho đến khi bé được 6 tháng tuổi để bắt đầu ăn dặm.
  • Nếu các bé gặp khó khăn trong việc bú mẹ thì hãy nhờ đến các chuyên gian để được tư vấn cách cho con bú thoải mái, giúp bé bú dễ dàng hơn.

Một cách để xác định em bé nhà bình có được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất không là nhờ cách theo dõi số lần đi đại tiện của trẻ và số lần thay tã cho bé.

  • Hàng ngày, trẻ sơ sinh có ít nhất 1 – 2 lần tã ướt và thấy phân có màu rất đen.
  • Trẻ sơ sinh từ 4 – 5 ngày tuổt có ít nhất 6 – 8 lần tã ướt, phân mềm, màu vàng.
  • Trẻ sơ sinh từ 1 – 2 tháng có thể thay 4 – 6 chiếc tã ướt mỗi ngày và đi đại tiện từ 3 lần trở lên.
  • Khi trẻ lớn dần lên, số lần đi đại tiện trong ngày của trẻ sẽ giảm xuống. Nếu bé đi tiểu và đi đại tiện ít thì rất có thể bé đang không nhận đủ chất dinh dưỡng. Lúc này, mẹ cần cho bé ăn thêm nhé.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp câu hỏi: Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là chuẩn. Việc tăng cân ở trẻ không theo một quy chuẩn nhất định nào, tăng cân nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Còn nếu thấy bé sụt cân quá mức hoặc dậm chân tại chỗ một cách quá lâu thì mẹ hãy đưa bé đến các cơ sở y tế để khám và tìm ra nguyên nhân nhé.

Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

--------------------------------------------------------------
Mẹ Khỏe Con Thông Minh: Shop Mẹ và Bé Hàng Đầu Việt Nam
Website: https://mekhoeconthongminh.com/
Số điện thoại: 0942.666.800
Email: cskh@mekhoeconthongminh.com
Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội 

Nguyễn Thị Thùy
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha” Là một người mẹ, hơn ai hết, mình luôn thấu hiểu sự quan tâm, lo lắng của bậc cha mẹ đối với con cái, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì thế, bằng những kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm sóc con, mình xin chia sẻ toàn bộ những kiến thức về nuôi dạy con, từ khi mang thai đến lúc trưởng thành. Hy vọng phần nào sẽ giúp các bạn nuôi dạy con một cách dễ dàng và nhẹ nhàng hơn, mẹ khỏe con thông minh. Xin cảm ơn!