Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Không Thể Bỏ Qua

Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Không Thể Bỏ Qua

Có những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần nhớ để đi khám đúng lịch, nhằm theo dõi định kỳ sức khỏe mẹ và bé, kịp thời phát hiện và xử lý những dấu hiệu bất thường.

Hành trình từ khi mang thai đến lúc chính thức được làm mẹ trải qua rất nhiều khung bậc cảm xúc: Có thật nhiều hạnh phúc và cũng có thật nhiều những lắng lo. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nên khám thai đều đặn và đặc biệt ghi nhớ các mốc khám thai quan trọng dưới đây.

Các mốc khám thai quan trọng định kỳ

Mốc khám thai quan trọng đầu tiên:

Lần khám thai đầu tiên đó là sau khi mẹ phát hiện mình bị trễ kinh khoảng 3 tuần và thấy xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ mình đã mang thai như: Buồn nôn, ốm nghén, thử que lên 2 vạch…

Mục đích của mốc khám thai đầu tiên này là để xác định xem mẹ đã thực sự mang thai hay chưa? Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ xem có đủ sức khỏe để tiếp tục mang thai hay không, thai nhi đã vào đúng trong tử cung chưa? mẹ có mắc các bệnh lý phụ khoa hay không để có hướng điều trị kịp thời, đem lại hiệu quả cao. Nếu không đủ sức khỏe thì mẹ sẽ được tư vấn đình chỉ thai ngay từ giai đoạn này để đảm bảo sức khỏe, an toàn. Đây cũng là một trong các mốc khám thai cần thiết mẹ nên thực hiện đầy đủ.

các mốc khám thai quan trọng, những mốc khám thai quan trọng, mốc khám thai quan trọng, các mốc khám thai quan trọng nhất, các mốc quan trọng khám thai. các mốc khám thai cần thiết, các mốc đi khám thai quan trọng, các mốc quan trọng khám thai định kỳ, các mốc cần đi khám thai, các mốc cần khám thai

Mốc khám thai quan trọng đầu tiên là khi nào?

Mốc khám thai quan trọng 2:

Các mốc cần đi khám thai tiếp theo là vào thời điểm tuần thứ 11-14 của thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu được siêu âm để xem thai nhi đã phát triển như thế nào, tính ngày dự sinh của thai nhi. Trong mốc khám thai lần này, cũng là thời điểm duy nhất đo được độ mờ da gáy để có thể chẩn đoán xem thai nhi có mắc hội chứng Down hay không.

>>> Xem thêm:

Mốc khám thai quan trọng 3:

Mốc quan trọng khám thai định kỳ thứ 3 mà mẹ cần nhớ là vào tuần thai thứ 16-20.

Từ tuần thứ 16, khi mẹ bầu đi siêu âm hình thái chi tiết để kiểm tra kĩ về dị tật của thai nhi, có thể phát hiện được những dị tật bẩm sinh hay dị dạng bào thai. Đồng thời tiến hành thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu thai có dị tật. dị dạng thì sản phụ có thể phải chấm dứt thai kỳ hoặc sẽ phải xử lý ngay khi có thể. Nếu không phát hiện sớm ở những tuần lễ này thì khi thai lớn hơn, sẽ rất khó để tìm ra những bất thường về hình dạng của thai nhi nên mẹ cần đến khám đúng theo lịch các mốc quan trọng khám thai định kỳ mà bác sĩ đưa ra.

Đến tuần thứ 20 thì khám thai có thể phát hiện được huyết áp thai kỳ để đề phòng được các bệnh lý liên quan tiền sản giật, sản giật vô cùng nguy hiểm có thể xảy ra trong những tuần tiếp theo. Bên cạnh đó, trong lần khám này còn có thể biết được bào thai có bị suy dinh dưỡng hay không. Dựa vào đó mẹ sẽ biết cần có những thay đổi trong khẩu phần ăn như thế nào để khắc phục tình trạng này.

Mốc khám thai quan trọng 4:

Mốc khám thai tiếp theo mẹ bầu cần phải lưu ý thực hiện ở khoảng tuần thứ 21-25 của thai kỳ. Tuần thứ 21-22 này, mẹ bầu sẽ tiếp tục được siêu âm hình thái chi tiết để kiểm tra kĩ lưỡng về dị tật của thai nhi cũng như theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng.

các mốc khám thai quan trọng, những mốc khám thai quan trọng, mốc khám thai quan trọng, các mốc khám thai quan trọng nhất, các mốc quan trọng khám thai. các mốc khám thai cần thiết, các mốc đi khám thai quan trọng, các mốc quan trọng khám thai định kỳ, các mốc cần đi khám thai, các mốc cần khám thai

Mốc khám thai quan trọng thứ 4

Mốc khám thai quan trọng 5:

Tuần thứ 26 của thai kỳ cũng là một trong các mốc cần đi khám thai. Giai đoạn này, mẹ bầu sẽ được thăm khám, thực hiện xét nghiệm kiểm tra cũng như sẽ được tiêm kèm theo mũi vắc-xin phòng uốn ván. Đây có thể là tiêm lần đầu hoặc tiêm nhắc lại.

Mốc khám thai quan trọng 6:

Mốc khám thai quan trọng tiếp theo mẹ bầu không được bỏ lỡ đó là vào khoảng tuần thứ 31-35 của thai kỳ. Ở mốc khám thai này, mẹ bầu sẽ được tiêm nhắc lại lần 2 vắc-xin phòng uốn ván. Đây cũng là thời điểm mà khi khám thai, mẹ bầu sẽ biết được ngôi thai, khung chậu có cân xứng với trọng lượng thai hay không... Từ đó có thể biết trước và được bác sĩ tư vấn phương pháp xử lý phù hợp.

Mốc khám thai quan trọng 7:

Càng về cuối thai kỳ, việc khám thai càng có vai trò quan trọng. Mốc khám thai cuối này có thể nói là quan trọng nhất trong các mốc khám thai quan trọng định kỳ. Thời điểm này là lúc mẹ bầu cận kề ngày sinh em bé.

Mốc khám thai định kỳ này giúp mẹ bầu biết chính xác hơn về thời gian dự sinh, khả năng sẽ sinh thường hay sinh mổ.. để mẹ có những sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày chào đón bé yêu chào đời.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn chuẩn bị sinh này thì mẹ sẽ được theo dõi kỹ càng về tình trạng sức khỏe, tình trạng thai nhi, nhau thai, tình trạng nước ối, tim thai, trọng lượng thai, ngôi thai... để có thể chuẩn bị tiến hành thuận lợi nhất cho quá trình chuyển dạ và sinh con.

>>> Xem thêm

Vì sao cần chú ý thực hiện các mốc khám thai quan trọng?

các mốc khám thai quan trọng, những mốc khám thai quan trọng, mốc khám thai quan trọng, các mốc khám thai quan trọng nhất, các mốc quan trọng khám thai. các mốc khám thai cần thiết, các mốc đi khám thai quan trọng, các mốc quan trọng khám thai định kỳ, các mốc cần đi khám thai, các mốc cần khám thai

Mẹ bầu nên nhớ các mốc khám thai cần thiết

Bởi vì, trong suốt quá trình mang thai, cơ thể mẹ có những thay đổi rất lớn kèm theo đó là những rủi ro rất lớn về sức khỏe mà cả mẹ bầu và thai nhi có thể gặp phải. Do đó, việc nắm bắt và tuân thủ các mốc khám thai quan trọng sẽ giúp bà bầu chủ động hơn trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân, tình trạng phát triển của thai nhi, được bác sĩ tư vấn đề có thể dự đoán trước cũng như có phương án xử lý kịp thời những tình huống xấu xảy ra.

Khám, siêu âm thai nhi có ảnh hưởng gì không?

Chắc hẳn có không ít các bà bầu thắc mắc rằng “khám, siêu âm nhiều thì thai nhi có ảnh hưởng gì không?”. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kì công trình nghiên cứu hay bằng chứng nào chứng minh rằng siêu âm làm ảnh hưởng thai nhi. Tuy nhiên, cũng không thể khẳng định rằng siêu âm là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi.

Về cảm xúc vật lý, siêu âm không hề khiến sản phụ bị đau hay gây ra cảm giác khó chịu đặc biệt gì cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu đi khám, siêu âm thai nhi quá nhiều thì chắc chắn sẽ gây tốn kém chi phí cho mẹ bầu. Hơn nữa, phụ nữ mang thai nên chú ý giữ gìn sức khỏe, việc đi lại khám, siêu âm nhiều lần sẽ khiến các mẹ bầu bị mệt mỏi. Vì thế, các mẹ mang thai không nên quá lạm dụng siêu âm.

Trên đây là những chia sẻ về các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua. Hi vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ bầu. Hãy lưu lại lịch khám thai định kỳ chuẩn, để tiện theo dõi và đi thăm khám đúng lịch. Mẹ bầu có thể đọc thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức từ khi mang thai, sinh nở đến nuôi dạy chăm sóc con tại Mẹ Khỏe Con Thông Minh. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

----------------------------------------------------------------
Mẹ Khỏe Con Thông Minh: Shop Mẹ và Bé Hàng Đầu Việt Nam
Website: https://mekhoeconthongminh.com/
Số điện thoại: 0942.666.800
Email: cskh@mekhoeconthongminh.com
Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Nguyễn Thị Thùy
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha” Là một người mẹ, hơn ai hết, mình luôn thấu hiểu sự quan tâm, lo lắng của bậc cha mẹ đối với con cái, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì thế, bằng những kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm sóc con, mình xin chia sẻ toàn bộ những kiến thức về nuôi dạy con, từ khi mang thai đến lúc trưởng thành. Hy vọng phần nào sẽ giúp các bạn nuôi dạy con một cách dễ dàng và nhẹ nhàng hơn, mẹ khỏe con thông minh. Xin cảm ơn!
3