Bật Mí Cách Cúng Đầy Tháng "chuần Nhất" Cho Bé Trai

Bật Mí Cách Cúng Đầy Tháng

Thực tế có rất nhiều gia đình không biết cúng đầy tháng bé trai như thế nào cho đúng cho đủ. Vì thế, hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn nghi lễ cúng đầy tháng chuẩn nhất cho bé trai.

Chắc hẳn, ai cũng biết việc cúng đầy tháng bé trai không hề đơn giản, bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Vậy những thứ đó là gì, chuẩn bị ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Nguồn gốc của phong tục cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng cho bé trai là một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đây được xem là nghi lễ cần thiết như một lời câu phúc, bình an, khỏe mạnh cho em bé.

Theo quan niệm của ông bà ta thì: 12 bà mụ là người quyết định giới tính của em bé là trai hay gái. Còn đức ông là người bảo vệ, che chở cho 2 mẹ con “mẹ tròn con vuông”. Vì thế, khi cúng đầy tháng cho bé trai, các bạn phải làm mâm cơm cúng đầy đủ cho 12 bà mụ và đức ông.

Cúng đầy tháng bé trai hay còn gọi là lễ cúng mụ bé trai

2. 12 bà mụ gồm những ai?

 • Mụ bà Trần Tứ Nương: Trông coi việc sinh đẻ.
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương: Trông coi việc thai nghén.
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương: Trông coi việc thụ thai để có đứa bé.
 • Mụ bà Lưu Thất Nương: Người quyết định hình hài đứa bé là nam hay nữ.
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương: Trông coi chăm sóc bào thai lớn.
 • Mụ bà Lý Đại Nương: Trông coi việc chuyển dạ của mẹ bầu.
 • Mụ bà Hứa Đại Nương: Trông coi việc khai hoa nở nhụy của bà bầu trước lúc sinh đẻ.
 • Mụ bà Cao Tứ Nương:  Trông coi việc ở cữ của mẹ bầu sau sinh.
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương: Trông coi việc chăm sóc em bé.
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương: Trông coi việc bế bồng em bé.
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương: Trông coi việc giữ trẻ khi chơi khi ngủ
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương: Trông coi, giám sát việc sinh đẻ của mẹ bầu.

Mỗi 1 mụ bà sẽ cai quản 1 công việc khác nhau nhằm đảm bảo quá trình mang bầu, sinh con được an toàn và hoàn thiện nhất do đó nhiều vùng gọi cúng đầy tháng cho bé trai là lễ cúng mụ.

3. Ý nghĩa của mâm cơm cúng đầy tháng bé trái

Dù là miền Bắc hay miền Trung, miền Nam thì mâm cơm cúng đầy tháng bé trai đều mang ý nghĩa về sự cảm ơn của gia đình đối với các vị thần để che chở, bảo vệ cho mẹ và bé, giúp mẹ và bé được an toàn. Đồng thời, nghi lễ cũng là cầu bình an, mong cho em bé luôn mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn, lớn lên gặp được nhiều may mắn.

cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng bé trai đơn giản nhất, cúng đầy tháng bé trai miền bắc, cúng đầy tháng bé trai miền nam, cúng đầy tháng bé trai đơn giản, lễ cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng bé trai miền trung, văn cúng đầy tháng bé trai, lễ cúng đầy tháng bé trai miền bắc, lễ vật cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng bé trai gồm những gì, lễ cúng đầy tháng bé trai miền trung, cúng đầy tháng bé trai ngày nào

Cúng đầy tháng bé trai mang ý nghĩa về sự cảm ơn các vị thần đã che chở bảo vệ 2 mẹ con

4. Cúng đầy tháng bé trai ngày nào?

Cánh tính ngày làm đầy tháng cho bé trai dựa vào ngày đứa trẻ ra đời được gia đình ghi nhớ theo ngày âm hoặc ngày dương. Theo cách tính của các cụ ngày xưa thì bé gái sẽ được làm đầy tháng trước 2 ngày, còn bé trai làm trước 1 ngày. Tuy nhiên, hiện nay các gia đình thường làm đầy tháng vào đúng ngày sinh của tháng sau để mẹ dễ dàng tính lịch và nuôi con hơn.

5. Cúng đầy tháng bé trai lúc mấy giờ? Cúng vào giờ nào?

Chắc hẳn, ông bố bà mẹ nào cũng muốn chọn giờ tốt để cúng đầy tháng cho con. Vì thế, muốn chọn được giờ tốt, các bạn cần phải tránh những giờ xung khắc, lựa chọn giờ tốt sao cho phù hợp với mục đích cúng thôi nôi con trai. Vậy cúng thôi nôi con trai vào lúc mấy giờ? Hầu hết, các gia đình đều căn cứ vào giờ hoàng đạo và tùy thuộc vào từng phong tục của địa phương để quyết định giờ đó có tốt và hợp với con trai bé bỏng của gia đình không.

Giờ tốt – giờ đẹp – giờ hoàng đạo được ghi rõ ràng trên tờ lịch, cha mẹ chỉ cần xem trên tờ lịch là có thể chọn được giờ cúng thôi nôi cho bé trai. Nếu không chắc chắn thì có thể xem trong cuốn lịch vạn niên hoặc lên chùa nhờ thầy xem giờ.

6. Mâm cúng đầy tháng bé trai cần chuẩn bị gì?

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

 • 12 chén nhỏ là chén chè đỗ xanh hoặc một loại chè nào đó.
 • 3 tô chè lớn
 • 13 đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh
 • 1 con gà luộc
 • Bộ tam sên gồm có: thịt lợn luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc
 • Mâm ngủ quả, hoa tươi, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, nhang và 1 bộ hình thể ghi ngày/tháng/năm sinh của bé (bộ này sau khi cúng xong sẽ đốt đi, giải hạn cho em bé).
 • 13 miếng trầu têm cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy đẹp, 13 nén vàng.

Lưu ý: 12 đĩa xôi, 12 miếng trầu, 12 đôi hài phải có kích thước giống nhau còn 1 bộ thì phải có kích thước to hơn 1 chút để cúng bà mụ Chúa.

cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng bé trai đơn giản nhất, cúng đầy tháng bé trai miền bắc, cúng đầy tháng bé trai miền nam, cúng đầy tháng bé trai đơn giản, lễ cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng bé trai miền trung, văn cúng đầy tháng bé trai, lễ cúng đầy tháng bé trai miền bắc, lễ vật cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng bé trai gồm những gì, lễ cúng đầy tháng bé trai miền trung, cúng đầy tháng bé trai ngày nào

Lễ vật cúng đầy tháng bé trai ở miền Bắc

Lễ vật cúng đầy tháng bé trai Miền Trung

 • 12 bát chè đậu xanh
 • 12 đĩa xôi
 • 12 bát cháo
 • 12 đĩa bánh dành cho trẻ con
 • 12 đĩa thịt lợn quay
 • 12 ly rượu hoặc 12 ly nước
 • 1 bình hoa tươi, nhanh hương để đốt, trà, rượu, đèn, nước muối, gạo, 1 bộ hình thể ghi tên ngày/tháng/năm sinh của bé.
 • 13 miếng trầu têm cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp, 13 nén vàng.

Lễ vật cúng đầy tháng bé trai miền Nam

 • 12 chén chè đậu trắng
 • 13 đĩa xôi (xôi lá cẩm hoặc xôi gấc)
 • 1 con gà luộc
 • 1 bộ tam sên: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 bình hoa tươi (hoa hồng hoặc hoa ly), nhanh hương, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ hình thể ghi tên ngày/tháng/năm sinh của bé.
 • 13 miếng trầu têm cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp, 13 nén vàng.

7. Bài cúng đầy tháng cho bé trai

Dưới đây là bài cúng đầy tháng cho bé trai được các gia đình áp dụng nhiều nhất, các bạn có thể tham khảo như sau:

Bài cúng đơn giản: “Hôm nay, con trai con vừa tròn 1 tháng, gia đình có bày lễ vật cúng đầy tháng cho bé, cung thỉnh thập nhị mụ và tam đức ông về chứng nhận nghi lễ và phù hộ cho cháu được mạnh khỏe, ăn ngoan, ngủ yên, phù hộ độ trì cho gia đình con luôn luôn mạnh khỏe, bình an”.

Bài cúng chi tiết:

“Con kính lạy

Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…tháng…năm…Tín chủ con là….Thê….sinh được cậu con trai đặt tên là….Ngụ trú tại:….Nay nhân ngày đầy tháng cho con, chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là…sinh ngày…được mẹ tròn con vuông. Con cúi lạy xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho cháu được ăn ngoan, ngủ yêu, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương vô ách, phù hộ đồ trị cho cháu luôn được tươi đep, thông minh, sáng dạ, thân mệnh bình yên, kiếp người được hưởng vinh hoa phú quý. Con xin thành tâm đỉnh lễ cúng mụ đầy tháng cho con trai, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật (3 lần)”.

Trên đây là toàn bộ nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Các bạn có thể tham khảo để cúng đầy tháng trọn vẹn và ý nghĩa cho em bé, giúp em bé luôn được khỏe mạnh, bình an, hay ăn chóng lớn.

----------------------------------------------------------------
Mẹ Khỏe Con Thông Minh: Shop Mẹ và Bé Hàng Đầu Việt Nam
Website: https://mekhoeconthongminh.com/
Số điện thoại: 0942.666.800
Email: cskh@mekhoeconthongminh.com
Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Nguyễn Thị Thùy
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha” Là một người mẹ, hơn ai hết, mình luôn thấu hiểu sự quan tâm, lo lắng của bậc cha mẹ đối với con cái, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì thế, bằng những kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm sóc con, mình xin chia sẻ toàn bộ những kiến thức về nuôi dạy con, từ khi mang thai đến lúc trưởng thành. Hy vọng phần nào sẽ giúp các bạn nuôi dạy con một cách dễ dàng và nhẹ nhàng hơn, mẹ khỏe con thông minh. Xin cảm ơn!
3